• 090 19 19 767
 • info@datdoclet.com

Vịnh Vân Phong – Tiềm năng và triển vọng

 • Quà tặng của thiên nhiên Thiên nhiên ban tặng cho Khánh Hòa vùng biển tuyệt diệu. Chỉ trên 200 km nhưng có tới 3 vịnh thuộc loại “đẹp nhất thế giới”, trong đó Nha Trang, Cam Ranh trên đà tăng tốc phát huy tiềm năng, còn vịnh Vân Phong đang khởi động với sức trẻ đầy tiềm năng và triển vọng…

  Vịnh Vân Phong là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Vịnh nằm vị trí khoảng 120°29’÷120°48’ vĩ độ Bắc; 109°10’÷109°26’ kinh độ Đông; cách TP Nha Trang về phía Bắc hơn 30 km theo đường chim bay.

  Vịnh có bờ biển nằm trên địa bàn xã Ninh Phước, phường Ninh Thủy, Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa; xã Vạn Hưng, Vạn Lương, thị trấn Vạn Giã, xã Vạn Thắng, Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Thọ và Vạn Thạnh thuộc huyện Vạn Ninh. Vân Phong có các đảo và bán đảo: Hòn Quéo (Mỹ Giang, thuộc xã Ninh Phước); Hòn Tai (Mũi Gò), Hòn Trâu nằm (Mũi Gành), Khải Lương (bán đảo Hòn Gốm), Hòn Đô, Đầm Môn, Hòn Lớn, Hòn Rồng, Hòn Đen, Hòn Me, Hòn Dung, Hòn Bịp, Hòn Vung (Mũi Đá Sơn) thuộc xã Vạn Thạnh. Tổng diện tích khu vực này khoảng 150.000ha; trong đó mặt nước khoảng 80.000ha và đất liền khoảng 70.000ha.

  Địa hình nơi đây phong phú, với hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu và kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát hấp dẫn; có hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, động thực vật biển. Phía Tây vịnh Vân Phong là phần kéo dài của dãy Trường Sơn; phía Đông Nam cửa vịnh rộng 17km thông ra Biển Đông; phía Đông Bắc là bán đảo Hòn Gốm gồm các dãy núi nhỏ và dải cát dài hàng ki-lô-mét từ đèo Cổ Mã giáp ranh giữa xã Vạn Thọ và Đại Lãnh. Nằm giữa bán đảo Hòn Lớn – Hòn Gốm và đảo Cổ Cò – bán đảo Khải Lương là dải nước hẹp rộng khoảng 200m, sâu 25m là kênh tàu tự nhiên rất thuận lợi

  Theo đánh giá của nhiều chuyên gia Liên Hợp Quốc và các nhà nghiên cứu đầu tư phát triển thì Vân Phong có tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á để phát triển du lịch sinh thái cảng biển, trung tâm thương mại, đóng tàu… có sức thu hút đông đảo du khách và các nhà đầu tư.

  Về cảng biển: Vân Phong có thuận lợi nổi bật cho xây dựng cảng trung chuyển quốc tế do có độ sâu tự nhiên từ 15 – 22m. Ở đây, không có dòng sông lớn hay hải lưu chảy qua nên không có sự bồi lắng. Vịnh có bán đảo Hòn Gốm che chắn phía Đông và phía Bắc nên tránh được sóng gió, an toàn cho tàu ra vào cảng. Khu vực mặt nước của cảng với trên 43.500 ha, rộng gấp ba lần vịnh Cam Ranh. Vân Phong còn nằm ở điểm cực đông của bán đảo Đông Dương, là vùng bờ biển Việt Nam gần đường hàng hải quốc tế nhất và là tâm điểm toả đến hầu hết các trung tâm kinh tế lớn của khu vực.

  Vịnh Vân Phong có 3 khu vực chính là Cổ Cò (Đầm Môn), thuộc xã Vạn Thạnh; Bến Gỏi, thuộc xã Vạn Thọ và Hòn Khói thuộc phường Ninh Hải. Vụng Cổ Cò diện tích mặt nước tuy nhỏ, nhưng khá sâu nằm phía Đông vịnh, kẹp giữa bán đảo Khải Lương và đảo Hòn Lớn nên kín gió và yên tĩnh, có thể phát triển du lịch biển hay các dịch vụ trung chuyển vận tải biển. Vụng Hòn Khói, ở phía Tây Nam, là thương cảng nhỏ từ thời Pháp, chủ yếu vận chuyển muối và hàng nông sản thực phẩm.

  Về Du lịch: Các chuyên gia của Hiệp hội du lịch thế giới (OMT), Chương trình phát triển du lịch Liên Hợp Quốc (PNUD) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam (IRDT) thừa nhận rằng: Nơi đây có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch. Trong dự án VIE89/003, OMT ghi rõ: “Bán đảo vịnh Vân Phong, là một trong những thắng cảnh nghỉ ngơi đẹp nhất trong khu vực Châu Á và Viễn Ðông, vượt xa Phuket (Thái Lan) và có thể so sánh được với bãi biển ở Sierra Leone (châu Phi). Vịnh Vân Phong là một trong những nguồn dự trữ của ngành du lịch nghỉ ngơi nhiệt đới…”.

  Được ví như nàng công chúa ngủ quên, vịnh Vân Phong kiêu sa, kiều diễm rực rỡ sắc màu nhờ sự đa dạng của các loài san hô hay sinh vật biển cùng 6 tuyệt tác thiên nhiên biển đảo gồm: Hòn Bịp (Đảo Điệp Sơn), Hòn Ông (Đảo Cá Voi), bán đảo Khải Lương, thôn Sơn Đừng, Hòn Lớn và Mũi Đôi

  Vân Phong chuyển mình

  Khu kinh tế (KKT) Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 92/2006/QĐ-TTg ngày 25/4/2006 với tổng diện tích khoảng 150.000ha, trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; là KKT động lực của khu vực duyên hải Nam Trung bộ…

  Từ thời Pháp, Vân Phong đã có cảng Hòn Khói, nay thuộc phường Ninh Hải. Trong chống Mỹ, Dốc Lết thuộc phường Ninh Hải được biết đến như là một điểm du lịch có nhiều tiềm năng.

  Sau giải phóng miền Nam, nhất là những năm đổi mới, Vân Phong bắt đầu lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 1999, phía Nam vịnh Vân Phong thuộc xã Ninh Phước, huyện (nay là thị xã) Ninh Hòa, nhà đầu tư Tập đoàn Hyundai Hàn Quốc đã phối hợp với Tập đoàn tàu thủy Việt Nam Vinashin cho ra đời nhà máy đóng mới và sữa chữa tàu biển lớn nhất Đông Nam Á. Ngày 25/12/2001, UBND tỉnh Khánh Hòa khởi công xây dựng con đường du lịch từ đèo Cổ Mã về Đầm Môn thuộc xã Vạn Thọ và xã Vạn Thạnh huyện Vạn Ninh có tổng chiều dài 18,55km và vốn đầu tư 63,27 tỉ đồng. Ngày 19/5/2004, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Tháng 7/2004, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam đầu tư gần 2.500 tỉ đồng xây dựng kho xăng dầu ngoại quan trên diện tích gần 168ha, tại đảo Mỹ Giang, xã Ninh Phước, Ninh Hoà, gồm hệ thống kho xăng dầu có sức chứa 500.000m3, kho gas và hóa dầu, kho xăng dầu nội địa, khu kho sản phẩm và khu dịch vụ có quy lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam.

  Ngày 11/3/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 51/2005/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung Khu kinh tế vịnh Vân Phong tỉnh Khánh Hoà đến năm 2020. Ngày 25/4/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 92/2006/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của KKT Vân Phong và Quyết định số 998/QĐ-TTg ngày 24/7/2006 thành lập Ban Quản lí KKT Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hoà, có tư cách pháp nhân, có tài khoản, trụ sở làm việc và con dấu… tạo những tiền đề bước đầu cho hoạt động của KKT Vân Phong.

  Năm 2006, Tập đoàn Sumitomo (Nhật) đề nghị đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 tại xã Ninh Phước với công suất 2 x 660MW. Năm 2009, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho thực hiện dự án theo hình thức BOT. Đến cuối 2016, Tập đoàn Sumitomo cơ bản đã hoàn tất công tác đàm phán các hợp đồng liên quan đến dự án: Hợp đồng BOT với Bộ Công Thương, Hợp đồng thuê đất với tỉnh, Hợp đồng mua bán điện với EVN. Bộ Công Thương đã kí và trao thoả thuận đầu tư dự án với Tập đoàn Sumitomo trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6/2017. Hiện nay, dự án đang được hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư. Dự kiến, Tập đoàn sẽ khởi công dự án trong quý I/2018.

  Ngoài ra, có một số dự án lớn đi vào hoạt động như: Nhà máy đóng tàu Hyundai – Vinashin, Kho xăng dầu Ngoại quan Vân Phong đã đóng góp cho ngân sách bình quân gần 3.500 tỉ đồng/năm.

  Một điểm nhấn của Vân Phong là sự hình thành Khu du lịch Dốc Lết ở thôn Đông Hòa, phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa. Năm 2003, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cát Trắng đã chọn Dốc Lết làm Khu du lịch sinh thái (White Sand Doc Let Resort & Spa) với tổng mức đầu tư 54 tỉ đồng gồm 54 bungalow, hotel trên diện tích 12ha. Tháng 8/2006 Khu du lịch đi vào hoạt động. Ngày 17/8/2012 Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cát Trắng điều chỉnh quy hoạch, tăng quy mô đầu tư lên hàng trăm tỉ đồng. Dự án khởi công đầu năm 2013 và đến nay đã đi vào hoạt động góp phần cho khu vực Dốc Lết phát triển mạnh mẽ.

  Bên cạnh đó, những năm gần đây, các xã, phường thuộc vành đai Vân Phong đã và đang hình thành hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trên hầu khắp các lĩnh vực kinh tế, xã hội, vừa để đón đầu, vừa làm cơ sở hạ tầng cho sự ra đời và phát triển của Đặc khu kinh tế Vân Phong.

  Để Vân Phong cất cánh

  Ngày 17/3/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 380/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030…

  Theo quyết định của Chính phủ, Vân Phong được xác định là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước. KKT Vân Phong tập trung chủ yếu tại hai khu vực: Nam Vân Phong (thuộc thị xã Ninh Hòa) và Bắc Vân Phong (thuộc huyện Vạn Ninh), với 2 Khu công nghiệp là Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh) và Ninh Thuỷ (thị xã Ninh Hoà).

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa sáng 11/3

  Sau khi được phê duyệt, Ban quản lí (BQL) có thư ngỏ và đưa ra danh mục dự án kêu gọi đầu tư. Với những lợi thế về vị trí địa lí, sự ưu đãi đầu tư đặc biệt của Chính phủ và cơ chế hỗ trợ đặc biệt của tỉnh Khánh Hòa, đến nay KKT Vân Phong đã thu hút được được 153 dự án đầu tư với tổng vốn đăng kí 1,45 tỉ USD. Riêng năm 2016, KKT Vân Phong thu hút 15 dự án mới với vốn đăng kí 3.098 tỉ đồng, tăng 13 lần so với năm 2015. Một số dự án có quy mô lớn với tổng số vốn 6,8 tỉ USD đang thực hiện thủ tục đầu tư như Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (2 tỉ USD); Tổ hợp lọc hoá dầu Nam Vân Phong (khoảng 4,8 tỉ USD).

  KKT Vân Phong sau một thời gian dài phát triển khó khăn do suy thái kinh tế thế giới, thì năm 2012 một số tập đoàn lớn từ Mỹ, Châu Âu, Quần đảo Cayman tổ chức khảo sát nghiên cứu, đánh giá rất cao tiềm năng, thế mạnh tại đây và nhanh chóng lập đề xuất đầu tư phát triển một đặc khu kinh tế.

  Năm 2013, Bộ Chính trị làm việc với tỉnh Khánh Hoà, thống nhất chủ trương cho phép xây dựng Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong theo Kết luận số 53-KL/TW. Ngày 11/3/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án “Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong”. Theo đó, Đặc khu Bắc Vân Phong với diện tích khoảng 66.000 ha, trong đó có 19.000 ha đất, còn lại là mặt nước, được định hướng trở thành một trung tâm dịch vụ – du lịch tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế và giáo dục chất lượng cao; trung tâm công nghiệp công nghệ cao mang tầm quốc tế, trung tâm cảng biển nước sâu, thu hút các ngành bổ trợ. Cơ chế, chính sách phát triển của Đặc khu có tính vượt trội như: Nhà đầu tư được thuê đất với thời hạn tối đa 99 năm và có thể gia hạn; người nước ngoài được phép thuê, mua, chuyển nhượng, sở hữu tài sản như công dân Việt Nam; được ưu đãi về tài chính, xuất nhập cảnh…

  Ngày 4/5/2017, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tư pháp và các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang khẩn trương xây dựng Luật đơn vị hành chính đặc biệt cho 3 đặc khu: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng nhấn mạnh: “Tìm lợi thế cho Bắc Vân Phong để không cạnh tranh với Vân Đồn và Phú Quốc”. Phó Thủ tướng cho rằng dù có hình thành “đặc khu” hay không thì cũng phải phát triển Bắc Vân Phong.

  Ngày 11/4/2017 làm việc với Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phùng Quốc Hiển, đề nghị tỉnh xác định địa giới hành chính, diện tích và xây dựng các chính sách cởi mở để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế khi hình thành đặc khu. Ngày 12/4/2017, UBND tỉnh họp các sở, ngành liên quan để đề xuất chính sách xây dựng Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong với 4 ưu tiên: Phát triển công nghiệp cảng biển thành trung tâm thương mại hàng hóa và cảng biển quốc tế; phát triển công nghiệp dịch vụ tài chính ngân hàng, quỹ đầu tư, bảo hiểm thành trung tâm tài chính quốc tế; phát triển dịch vụ du lịch cao cấp có casino, bất động sản cao cấp; phát triển khoa học – kĩ thuật chất lượng cao nhằm kết nối các quốc gia, khu vực và quốc tế… Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhất trí lấy toàn bộ huyện Vạn Ninh để thành lập Đặc khu hành chính Bắc Vân Phong.

  Như vậy, đến nay Vân Phong nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đang được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh. Tin tưởng rồi đây khi chính thức đi vào hoạt động, Bắc Vân Phong sẽ cất cánh.

   

  Nguồn: internet

TOP